RFID là gì? (Phần 01)

what-is-rfid-header

RFID là viết tắt của nhận dạng tần số radio. Tóm lại, đây là một hình thức giao tiếp không dây sử dụng sóng radio để theo dõi và xác định các đối tượng. Tương tự như khái niệm quét mã vạch, RFID số hóa điều này thành một quy trình mà mọi người có thể:

  • định vị một cá nhân hoặc một mặt hàng ngoài loại sản phẩm của nó
  • định vị sản phẩm không thể nhìn thấy trực tiếp
  • định vị lên đến hàng ngàn mặt hàng cùng một lúc
  • xác định vị trí và xác định các vật phẩm cách nhau chỉ vài cm hoặc vài mét
rfid-reader-items

Mỗi hệ thống nhận dạng tần số vô tuyến (RFID) đều có đầu đọc và thẻ giao tiếp với nhau thông qua radio. Lưu ý rằng các thẻ RFID nhỏ và cần ít năng lượng, chúng không cần pin để lưu trữ thông tin và trao đổi dữ liệu với độc giả. Điều này giúp giảm bớt toàn bộ quá trình - và làm cho việc áp dụng các thẻ và tất cả các loại điều có thể một cách dễ dàng.

Vậy, Tại sao nên sử dụng RFID?

Nói một cách đơn giản, công nghệ RFID tiên tiến và có khả năng nâng cao và bảo vệ cuộc sống của mọi người tiêu dùng, nhưng cũng đặt thanh cao hơn khi làm kinh doanh. Chúng là một công nghệ tiến bộ, linh hoạt và tự động nhận dạng, có thể được sử dụng để theo dõi và giám sát mọi mục với độ chính xác tối đa.

Khi đi vào thực tế, công nghệ RFID có thể cho bạn biết một đối tượng cụ thể ở đâu, tình trạng của nó là gì và tại sao nó lại quan trọng. Là một công nghệ tiến bộ theo lăng kính của Internet vạn vật (IoT), RFID có cùng trọng tâm - kết nối mọi vật thể và vật phẩm theo cách kỹ thuật số, để chúng trở thành một phần của hệ thống thông tin lớn thông báo, chia sẻ và trả lời

Trong vài năm qua, nhu cầu về RFID tăng lên. Điều này chắc chắn là do khả năng ‘gắn thẻ các vật phẩm liền mạch và xử lý thông tin một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, đó là alo do hiệu quả chi phí của chip truyền thông và thiết bị nói chung. Bên cạnh đó, RFID có thể được sử dụng trong một loạt các ngành công nghiệp, từ quản lý chuỗi cung ứng đến theo dõi tài sản, xác thực dược phẩm giả, v.v.
..

 

Ứng dụng của RFID

rfid-applications

Những lợi ích của việc xác định tần số vô tuyến là vô tận. Về cơ bản, RFID có thể giúp với:

    tự động hóa hàng tồn kho và theo dõi tài sản trong rất nhiều ngành công nghiệp, từ chăm sóc sức khỏe đến sản xuất và bán lẻ
    xác định mọi sản phẩm, nguồn gốc và xuất xứ của nó
    cắt giảm việc sử dụng các sản phẩm giả trong chuỗi cung ứng
    đặt trải nghiệm mua sắm ở một cấp độ khác khi nói đến người tiêu dùng
    làm cho quá trình trả lại và ít hàng tồn kho hơn
    cung cấp khả năng hiển thị tối đa trong chuỗi cung ứng và giảm chi phí kinh doanh thông qua mô hình phân phối hiệu quả mới
    ngăn chặn bất kỳ mất mát để trộm cắp hoặc kế toán hàng hóa không chính xác
    cải thiện an ninh của mọi mặt hàng và nhân sự thông qua giám sát hàng hóa tiên tiến
    khóa, mở khóa và cấu hình thiết bị không dây
    cho phép kiểm soát truy cập hàng đầu trong các khu vực và thiết bị nhất định

Về cơ bản, RFID là một hình thức công nghệ mới sẵn sàng nâng cao hiệu quả của từng hoạt động, cải thiện khả năng truy nguyên và khả năng hiển thị của mọi sản phẩm, giảm sự phụ thuộc và tự động hóa các quy trình thủ công thành một hoạt động hiệu quả về chi phí cung cấp dữ liệu hữu ích cho các phân tích kinh doanh.

Nguồn: http://www.batlgroup.net

Người dịch: Trần Nguyễn Văn Cừ

Bản quyền dịch thuộc về công ty Beetech