Các loại mã vạch 2D thông dụng và ứng dụng của chúng

Mã vạch 2D là một công cụ quan trọng trong thương mại và logistics. Có nhiều loại mã vạch 2D, mỗi loại có đặc điểm và ứng dụng riêng. Qua bài viết này, Beetech sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn các loại mã vạch 2D thông dụng, từ đó đưa ra những lựa chọn máy quét phù hợp cho nhu cầu của mình.

I. Mã vạch là gì?

Mã vạch là chuỗi các dấu vạch và khoảng trống có kích thước khác nhau đại diện cho dữ liệu trên các bề mặt của sản phẩm, hàng hóa hay máy móc và chúng được đọc bằng máy quét. Mã vạch giúp theo dõi và nhận dạng sản phẩm, cũng như tự động hóa các quy trình trong các lĩnh vực khác nhau.

>> Xem thêm: Các giải pháp hiệu quả  

II. Các loại mã vạch 2D thông dụng

Có hai loại chính của mã vạch: tuyến tính (1D) và hai chiều (2D). Dưới đây, là 13 loại mã vạch phổ biến nhất, được sử dụng nhiều nhất hiện nay.


Mã vạch 2D hay mã vạch 2 chiều là một tập hợp các mã trận phức tạp được sắp xếp trong một hình vuông hoặc hình chữ nhật để lưu trữ thông tin, có thể quét theo chiều dọc hay chiều ngang. So với mã vạch 1D, thì mã vạch 2D nhỏ gọn nhưng chứa nhiều thông tin hơn.

Mã vạch 2D có thể chứa ít nhất 2000 ký tự trở lên. Tính ứng dụng của mã vạch 2D là có thể liên kết tới các trang web, sử dụng để theo dõi sản phẩm, nhận dạng sản phẩm và nhiều hơn thế nữa.

Mã vạch 2 chiều (2D) có 4 loại mã vạch phổ biến là QR code, Data Matrix, PDF 417 và Aztec

1. QR code

Mã QR thường được sử dụng trong các chiến dịch theo dõi và marketing, như quảng cáo, tạp chí và danh thiếp. Chúng linh hoạt về kích thước, có khả năng chống lỗi cao và đọc nhanh, tuy nhiên không thể đọc được bằng máy quét laser. Mã QR hỗ trợ bốn chế độ dữ liệu khác nhau: số, chữ số và chữ cái, byte/binary, và thậm chí cả chữ Kanji Nhật. 

Ứng dụng: Dán lên áp phích, tài liệu quảng cáo hay quản lý bán lẻ, quảng cáo, giải trí, truyền thông xã hội bài đăng.


2. Data Matrix

Data Matrix một mã hai chiều bao gồm các "ô" màu đen và trắng hoặc các chấm được sắp xếp theo hình vuông hoặc hình chữ nhật, còn được gọi là ma trận. Thông tin được mã hóa có thể là dữ liệu văn bản hoặc số. Kích thước dữ liệu thông thường là từ một vài byte đến 1556 byte.

Các mã Data Matrix thường được sử dụng để gắn nhãn các mặt hàng nhỏ, hàng hóa và tài liệu. Kích thước nhỏ của chúng làm cho chúng lý tưởng cho các sản phẩm nhỏ trong logistics và hoạt động. 

Biến thể: Micro-Data Matrix

Ứng dụng: Sử dụng nhiều trong điện tử, bán lẻ và sản xuất xe ô tô,...

3. PDF 417

Các mã PDF417 được sử dụng cho các ứng dụng yêu cầu lưu trữ lượng dữ liệu lớn, như hình ảnh, vân tay và chữ ký. Chúng có thể chứa hơn 1.1 kilobytes dữ liệu có thể đọc được bằng máy tính, làm cho chúng mạnh mẽ hơn nhiều so với các mã vạch 2D khác.

"PDF" là viết tắt của Tệp dữ liệu di động. "417" biểu thị rằng mỗi mẫu trong mã bao gồm 4 vạch và khoảng trắng trong một mẫu dài 17 đơn vị. 

Ứng dụng: quản lý vận chuyển, quản lý kho hàng, tạo vé máy bay, cũng như thẻ căn cước công dân do chính phủ cấp.

4. Mã Aztec

Mã Aztec bao gồm một loạt các vòng tâm quanh một điểm trung tâm. Những vòng này chứa thông tin được mã hóa dưới dạng mẫu điểm. Số lượng vòng và mật độ thông tin có thể thay đổi theo nhu cầu mã hóa.

Mã Aztec rất hiệu quả về không gian. Chúng có thể chứa lượng dữ liệu lớn trong khi vẫn giữ kích thước tương đối nhỏ - và có tính năng sửa lỗi xuất sắc để ngăn chặn các lỗi quét.

Ứng dụng:  Sử dụng nhiều trong công nghiệp vận tải, đặc biệt là vé máy bay và vé máy bay và thẻ lên máy bay. 


III. Các loại máy quét mã vạch 2D nhiều lượt mua bên Beetech

Máy quét mã vạch 2D Unitech – MS842P không chỉ đơn giản chỉ quét mã vạch 2D phổ thông bao gồm PDF417, Datamatrix, QR Code, Aztec mà còn có khả năng quét mã vạch DPM

>> Xem thêm : Mã vạch DPM là gì? Lợi ích và máy quét phù hợp

Máy quét mã vạch 2D Unitech – MS926 có khả năng quét được các mã vạch 1D, 2D và cả mã vạch PDF417 cung cấp cho bạn một sự lựa chọn linh hoạt và đa dạng trong việc quét mã vạch tại siêu thị, shop, nhà sách hay bất kỳ nơi nào khác. 

Máy quét mã vạch cố định 2D Unitech PS800R hỗ trợ tất cả các mã vạch 1D, mã QR và Data Matrix phổ biến, máy quét mã vạch PS800R được thiết kế đặc biệt với mục đích quản lý bán lẻ